CÂU CHUYỆN VỀ NỤ CƯỜI
8 NĂM - MỘT CHẶNG ĐƯỜNG
Ảnh thực tế của em bé mà trung tâm OSCA Việt Nam đã có cơ duyên gặp gỡ và mổ cho em cách đây 8 năm. Hiện tại, tháng 5 năm 2020, khi bé quay trở lại bệnh viện để chuẩn bị tiến hành phẫu thuật ghép xương ổ răng theo lịch hẹn cũ thì chúng tôi không thể nhận ra và phải lật lại hồ sơ cũ để kiểm tra, đối chiếu các hình ảnh chụp cùng bố mẹ của em.

Kết quả phẫu thuật của bé đã đạt được gần như tuyệt đối trên 98% và khả năng cao nếu không cần thiết thì sẽ không có chỉ định tiến hành một cuộc phẫu thuật thẩm mỹ nào nữa.
CON KHÔNG CÓ HỌ, CON CHỈ CÓ TÊN
Khi mang thai 3 tháng tuổi, mẹ của con đã biết rằng đứa trẻ trong bụng mình bị mắc dị tật bẩm sinh khe hở môi vòm miệng, nhưng vì hoàn cảnh gia đình rất túng thiếu và vấp phải sự chối bỏ từ những người thân trong gia đình.
Sống sót được đối với con đã là một điều kì diệu. Tuy nhiên, người mẹ trẻ với những áp lực từ nhiều phía đã quyết định gửi con vào chùa Thiên Hương tại tỉnh Hưng Yên, nơi thường xuyên nhận nuôi những em bé có hoàn cảnh khó khăn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo để nhờ các sư thầy nuôi giúp, nhưng từ đó đến nay, mẹ của con cũng chưa từng quay trở lại chùa sau một thời gian dài.

Nhà chùa đã cố gắng kêu gọi sự giúp đỡ, nhưng vì số lượng các trẻ nhỏ cần được chăm sóc đặc biệt gửi tại chùa ngày càng tăng lên nên các em vẫn còn nhiều thiếu thốn. Cá biệt, có những thời điểm các con phải uống 4 loại sữa khác nhau trong 1 ngày vì sự đóng góp vẫn còn hạn chế, chưa thực sự được đồng đều.

Trong ngôi nhà ấm áp của sư thầy cùng những bà mẹ đơn thân tình nguyện tại chùa, nụ cười không lành lặn và ánh mắt ngây thơ của con đã chạm đến trái tim của tất cả mọi người. Nhờ có sự giúp đỡ của đội ngũ hội nhóm nhân đạo, họ đã mang tới thông tin về chương trình điều trị miễn phí của Trung tâm OSCA Việt Nam tại Hà Nội và con đã sớm được sắp xếp đến gặp các bác sĩ để thăm khám và phẫu thuật nụ cười.

Con không có họ, con chỉ có tên được sư thầy đặt là Kim Chi. Hy vọng sau này khi lớn lên, Chi có thể tự tin bước ra ngoài và học tập để trưởng thành, trở thành một nhà tu hành hoặc theo đuổi một công việc nào đó mà con mong muốn và tiếp tục giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn xung quanh con như các sư thầy đã từng.
CHUYỆN CỦA LỜ A DỜ - BỨC TRANH VẼ NỤ CƯỜI
Lờ A Dờ sinh năm 2000, em là người dân tộc thiểu số và đang sinh sống tại huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái. Dờ sinh ra với khe hở môi và đến năm 12 tuổi vẫn chưa được phẫu thuật do gia đình em rất khó khăn, cuộc sống mưu sinh vất vả chưa thể lo đủ tiền cho em được sớm phẫu thuật.

Dờ luôn luôn ước mơ có một nụ cười trọn vẹn nhưng em không biết tìm đến đâu để được giúp đỡ. Tuy nhiên, điều may mắn đã mỉm cười với Dờ khi trong một cuộc thi Dờ đã vẽ tranh về nụ cười mơ ước của mình. Bằng tình yêu thương của rất nhiều người xung quanh, bức tranh đó đã được gửi tới Trung tâm OSCA Việt Nam và em đã được điều trị hoàn toàn miễn phí. Tất cả đều vui mừng khi biết rằng sau cuộc phẫu thuật này, cuộc đời của Dờ sẽ được thay đổi và mang lại hy vọng lớn lao cho cả gia đình em.

"Em ước gì tất cả các bạn ở Việt Nam bị hở môi giống em đều có thể nhận được cơ hội phẫu thuật để có một nụ cười mới, một cuộc đời mới giống như em bây giờ" - Lờ A Dờ.